Nội dung hồ sơ năng lực gồm những gì?

Hồ sơ năng lực như bức chân dung hoàn chỉnh về một doanh nghiệp. Bức chân dung ấy càng đầy đủ, chi tiết, càng hiện lên sống động bao nhiêu thì càng giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp được nhận diện rõ ràng bấy nhiêu. Một câu hỏi thường xuyên được đặt ra, vậy làm sao để có một bức chân dung doanh nghiệp hoàn chỉnh và ấn tượng? Hay nói cách khác, nội dung hồ sơ năng lực gồm những gì mới là đầy đủ, thể hiện ra sao mới thu hút được Khách hàng? cùng hosonangluc.net tham khảo nhé

profile-cong-ty-may-xay-dung5

Một cuốn Hồ sơ năng lực của mỗi công ty, ở mỗi ngành nghề lĩnh vực đều có những đặc điểm riêng biệt nhưng nhìn chung lại, nội dung hồ sơ năng lực nên có đầy đủ các phần sau đây:

  1. Tổng quan về công ty

profile-windsea4

Quá trình thực hiện hồ sơ năng lực như vẽ một bức chân dung công ty mà phần tổng quan về công ty chính là bước phác họa đầu tiên, từ đó mới biết được chân dung “béo” hay “gầy”, “cao” hay “thấp” để thấy được những đánh giá sơ bộ nhất về công ty đó.

Tổng quan về công ty cũng là phần nội dung hồ sơ năng lực cần được thể hiện ấn tượng và sáng tạo nhất, vì đó chính là phần đầu tiên để gây chú ý với khách hàng, đối tác. Lối dẫn dắt khéo léo cùng sự trình bày chuyên nghiệp sẽ là điểm cộng lớn.

Về thông tin, phần này doanh nghiệp nên thể hiện một cách ngắn gọn các loại hình kinh doanh, sản phẩm hay dịch vụ mà công ty mình cung cấp. Tránh lan man và đi quá sâu vào chi tiết từng sản phẩm vì đây là phần sẽ được nói kĩ hơn ở phía sau hay ở các ấn phẩm khác như Brochure hay Catalogue…

  1. Lịch sử công ty

Để trả lời cho câu hỏi nội dung hồ sơ năng lực gồm những gì có lẽ không thể thiếu nội dung lịch sử công ty.

Các công ty có thâm niên thường có một quá trình hình thành và phát triển bền bỉ chứa đựng những câu chuyện thú vị, những thành tích trong quá khứ hay cả những khó khăn gian khổ mà công ty đã vượt qua để có được sự phát triển như ngày hôm nay. Đừng đánh giá thấp nội dung lịch sử công ty vì nó là phần quan trọng giúp doanh nghiệp gia tăng niềm tin trong lòng khách hàng.

Nếu bạn là doanh nghiệp mới hay có thâm niên chưa lâu thì cũng có thể  làm nổi bật kinh nghiệm của những người lãnh đạo hay nêu ra những ý tưởng khiến bạn quyết định thành lập công ty.

  1. Thành tích và những sự kiện nổi bật

profile-cong-ty-cong-nghe-sumcom2

Việc thể hiện ra các thành tích nổi bật trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp chứng tỏ cho khách hàng thấy thực lực đã được chứng minh của công ty cũng như cho khách hàng thấy rằng doanh nghiệp của bạn đã cống hiến và phục vụ khách hàng như thế nào.

  1. Báo cáo tài chính

Mọi minh chứng về năng lực, sự phát triển, cách điều hành của doanh nghiệp có lẽ không có một lời lẽ nào thể hiện được hết bằng một báo cáo  tài chính chỉn chu, có sự tăng tiến theo từng năm. Lưu ý, các doanh nghiệp không cần đưa đầy đủ các thông tin tài chính vào nội dung hồ sơ năng lực mà chỉ cần đưa thông tin về tài sản, doanh thu hoặc thu nhập sau thuế.

  1. Hoạt động và các mối quan hệ

Đây là nội dung về cách thức hoạt động của công ty nhằm khẳng đinh những giá trị cốt lõi nhất và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư, nhân viên, cộng đồng và xã hội nói chung. Một doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho cộng đồng, có mối quan hệ tốt với các đối tác, khách hàng sẽ gây được thiện cảm hơn.

  1. Nhân sự chủ chốt

Đối với nhiều doanh nghiệp và ngành nghề, chỉ cần xuất hiện nhân sự chủ chốt quan trọng, được biết đến với trình độ chuyên môn cao và những thành tích nổi bật thì đã đủ để khách hàng hay đối tác yên tâm, tin tưởng để hợp tác hay kí kết hợp đồng.

Vì vậy, đội ngũ nhân sự chủ chốt là một nội dung hồ sơ năng lực thường xuyên xuất hiện trong hầu hết các cuốn profile công ty nào.

  1. Văn hóa công ty

Một công ty văn minh, sở hữu văn hóa công ty có nguyên tắc, trên cơ sở tôn trong nhân viên, khách hàng, đối tác, làm việc chuyên nghiệp đúng thời hạn và đạt hiệu quả cao luôn để lại ấn tượng tốt với đối tác, khách hàng.

  1. Thông tin pháp lý

Điều tưởng chừng hiển nhiên này lại là nội dung hồ sơ năng lực vô cùng quan trọng mà hầu như bất kỳ cuốn hồ sơ năng lực nào cũng sở hữu, đó là thông tin pháp lý. Nội dung này cho biết nhưng thông tin cần thiết về mặt pháp lý, giấy tời giao dịch của doanh nghiệp như tên giao dịch, mã số thuế, giấy phép đăng ký kinh doanh…

Những thông tin này sẽ làm nền tảng cho sự tin tưởng của khách hàng và giúp khách hàng nắm rõ hơn về thông tin công ty.

Một số nội dung khác cũng có thể được trả lời cho câu hỏi Nội dung hồ sơ năng lực gồm những gì? Như: thư ngỏ của người đứng đầu, sứ mệnh, mục tiêu của doanh nghiệp, hay những phần nội dung đặc thù khác như: với ngành xây dựng thì có năng lực thi công, dự án tiêu biểu, với ngành sản xuất có cơ sở sản xuất, sản phẩm tiêu biểu, với ngành du lịch lại cần nội dung dịch vụ cung cấp…

Nhìn chung, để có được cuốn hồ sơ năng lực thành công, đúng đối tượng doanh nghiệp chỉ cần đặt câu hỏi Điều gì giúp công ty nổi bật hơn đối thủ và điều gì là khách hàng nhớ đến công ty bạn?

Chỉ cần trả lời được các câu hỏi đó, doanh nghiệp sẽ biết cách lựa chọn và sắp xếp nội dung hồ sơ năng lực sao cho phù hợp, ấn tượng.

Nếu doanh nghiệp của bạn cần thiết kế Hồ sơ năng lực hoặc nâng cấp Hồ sơ năng lực cũ, hãy liên hệ với RUBEE để được tư vấn và thiết kế một Hồ sơ năng lực chuyên nghiệp và hiệu quả.

Chuyên mục :

Tin tức liên quan